top of page

Members

Public·131 members

Kỹ Thuật Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết Đơn Giản

Cây mai vàng là loài cây được nhiều gia đình ưa chuộng trưng bày trong dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, sau Tết, cây thường bị lãng quên và bỏ đi, dẫn đến việc lãng phí. Để tránh tình trạng này, hãy áp dụng các kỹ thuật chăm sóc mai đột biến giảo cà mau sau Tết để cây có thể tiếp tục phát triển và nở hoa vào mùa xuân năm sau.

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Hoa Mai

Nguồn Gốc Của Hoa Mai

Cây mai có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo sách “Trân Hương Bảo Ngự” của Phí Cung Ấn, đời Minh, cây mai đã xuất hiện từ hơn 3000 năm trước. Người Trung Quốc xem hoa mai là một trong ba người bạn mùa đông, cùng với tùng và cúc. Mai được coi là biểu tượng của sự kiên cường, bất khuất, và chịu được mọi nghịch cảnh.

Ý Nghĩa Của Hoa Mai

Miền Bắc có hoa đào, miền Nam có hoa mai. Màu vàng của hoa mai từ lâu được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Người ta chưng hoa mai vào dịp Tết với mong muốn một năm mới phát tài, giàu sang. Theo quan niệm của nhiều người, nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì nhà đó càng may mắn và sung túc trong năm mới.

Cây mai có rễ cắm sâu vào lòng đất, không bị gục ngã trước gió bão. Nó cũng có thể chịu đựng được mọi loại thời tiết, kể cả khắc nghiệt. Bởi vậy, mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, mai còn là biểu tượng cho sự cao thượng, quyền quý.

Những đoá mai vàng nở rộ trong tiết xuân còn cho thấy niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc, tình yêu thương, tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người lại với nhau.

===>> Xem thêm: Tìm hiểu những địa chỉ lấy sỉ mai vàng bán tết

Xử Lý Cây Mai Sau Khi Chưng Tết

Đưa Mai Ra Ngoài Ánh Sáng: Sau Tết, đem chậu mai ra ngoài sân nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát, tránh ánh nắng gắt để không làm cháy lá, khô cành. Để cây ở đây khoảng 3-5 ngày để cây phục hồi.

Cắt Bỏ Hoa Tàn và Nụ Chưa Nở: Sử dụng kéo cắt bỏ hoa tàn và nụ chưa nở để tránh cây mất năng lượng và dưỡng chất. Đồng thời, loại bỏ các cành dài quá mức hoặc bị nhiễm nấm, sâu bệnh.

Tỉa Rễ và Thay Đất: Đầu tháng 2, dùng dụng cụ chuyên dụng để tỉa bớt rễ già hoặc nhiễm nấm. Khi tỉa, cắt móc một vòng tròn quanh gốc và giữ lại các rễ cám. Sau đó, chuẩn bị chậu mới và đất trồng mới cho cây. Chậu mới nên lớn hơn chậu cũ và là chậu cạn càng tốt. Nếu trồng ngoài vườn, chọn vị trí đất cao, thoáng và không bị ngập nước.


Phương Pháp Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết

Đất Trồng Cây Mai

Chọn loại đất nhiều chất dinh dưỡng như đất thịt nhẹ, không bị nhiễm chua, mặn phèn hoặc các loại hóa chất. Có thể trộn đất cát ở vườn với đất thịt phù sa.

Nếu trồng trong chậu mới, nên trộn thêm xơ dừa và tro trấu để tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng và nước mà không làm ngập úng cây. Tỉ lệ trộn: 30% đất, 30% trấu, và 40% xơ dừa.

Bón Phân Theo Thời Điểm

Tháng 2 – 6:

Sau khi trồng lại cây, ấn chặt đất để cây đứng vững. Dùng thuốc kích rễ như phân N3M pha loãng với nước để tưới cây, giúp kích chồi lá và rễ phát triển.

Có thể sử dụng phân bón lá sinh học Humic và phân Boom Flower pha loãng để phun đều trên cây. Điều này giúp bổ sung dưỡng chất và kích thích ra đọt non.

Tháng 6 – 10:

Sử dụng phân lân DAP để giúp phân hóa nụ hoa mạnh. Đây cũng là thời điểm mưa nhiều, độ ẩm cao, dễ gây bệnh cho cây. Dùng thuốc Insuran hoặc Ridomin để phòng trị nấm.

Bón phân NPK Đầu Trâu 13-13-13TE hoặc 20-20-15TE mỗi 15-20 ngày một lần để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Tháng 10 – 12:

Sử dụng phân NPK 7-5-44 pha loãng với nước để tưới cây mỗi 5 ngày một lần, giúp kích nụ phát triển và hoa nở đúng dịp Tết.

Có thể dùng hoocmon thực vật Gibberellin để kích hoa nhanh nở và nở nhiều.

Chăm sóc mai vàng bến tre sau Tết đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Với những kỹ thuật chăm sóc trên, cây mai của bạn sẽ đủ chất dinh dưỡng để phát triển mạnh mẽ và nở hoa rực rỡ vào mùa xuân năm sau. Chúc bạn thành công!


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to my group! Connect with other members, start disc...

Members

bottom of page